ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนวัดเขาปิ่นทอง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1
วันที่ 2 มีนาคม 2024 3:36 AM
b-school03
logo-cโรงเรียนวัดเขาปิ่นทอง
หน้าหลัก » นานาสาระ » น้ำมันหอมระเหย คุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยยอดนิยม

น้ำมันหอมระเหย คุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยยอดนิยม

อัพเดทวันที่ 15 ตุลาคม 2022 เข้าดู ครั้ง

น้ำมันหอมระเหย รับเครื่องกระจายกลิ่นของคุณ คุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกมานานหลายศตวรรษ มีหลักฐานบ่งชี้ว่ามีการใช้น้ำมันหอมระเหยในสมัยอียิปต์โบราณเพื่อประกอบพิธีมัมมี่และพิธีเฉลิมฉลอง ในช่วงเวลาประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกัน น้ำมันดังกล่าวถือว่ามีค่ามากและแม้กระทั่งแทนที่สกุลเงิน น้ำมันหอมระเหยถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลายในปัจจุบัน

กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยทำให้เป็นวัตถุดิบที่ดีเยี่ยมในการทำน้ำหอม พวกเขายังคงมีคุณค่าสำหรับประโยชน์ต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น วิธีที่นิยมใช้น้ำมันหอมระเหย ได้แก่ การทาลงบนผิวหนัง การกลืนเข้าไป และการระเหยผ่านเครื่องกระจายกลิ่นหอม อย่าลืมอ่านข้อมูลบนฉลาก เพราะน้ำมันบางชนิดไม่ควรกินเข้าไป หรือทาลงบนผิวหนังโดยตรง น้ำมันหอมระเหย ยอดนิยมประจำปี 2019น้ำมันหอมระเหย

ได้แก่ ลาเวนเดอร์ ด้วยกลิ่นหอมหวานของน้ำมันลาเวนเดอร์ จึงกลายเป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากที่สุด สีม่วงที่โดดเด่นทำให้ลาเวนเดอร์เป็นพืชที่ชื่นชอบในสวนในบ้าน ใบลาเวนเดอร์ถูกเก็บเกี่ยว ตากแห้ง และใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ ทุกวันนี้ ลาเวนเดอร์มักถูกเติมลงในผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอาง ลาเวนเดอร์เป็นของตระกูลมินต์ ตัวแทนของวัฒนธรรมต่างๆ ทั่วโลก

ใช้น้ำมันลาเวนเดอร์มานานหลายศตวรรษ นักวิทยาศาสตร์ได้สกัดสารเคมีกว่าร้อยชนิดจากต้นลาเวนเดอร์ การใช้ลาเวนเดอร์เร็วที่สุดบันทึกไว้ในกรีกโบราณและโรมโบราณ มันถูกใช้เป็นยากล่อมประสาทและน้ำยาฆ่าเชื้อ ลาเวนเดอร์สามารถใช้สำหรับอาการต่อไปนี้ ความเครียด การสูดดมลาเวนเดอร์ช่วยลดระดับความเครียดทางร่างกายและจิตใจได้ ความวิตกกังวล ลาเวนเดอร์ช่วยลดระดับความวิตกกังวล

นอนไม่หลับ ลาเวนเดอร์ช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับเมื่อใช้ทาและสูดดม ความดันโลหิตสูง การศึกษาในปี 2560 พบว่าลาเวนเดอร์ช่วยลดความดันโลหิต หลังการผ่าตัดหัวใจแบบเปิด และการศึกษาในปี 2558 ยังพบว่าลาเวนเดอร์มีประสิทธิภาพในการทำให้ความดันโลหิตเป็นปกติ คุณสมบัติต้านเชื้อราและแบคทีเรีย แมลงกัดต่อย ช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อและลดอาการคันเมื่อทาเฉพาะที่

Minor Burns ช่วยบรรเทาอาการปวดจากแผลไฟไหม้ ใช้ทาตรงต่อยหรือผสมกับน้ำมันมะพร้าว กลาก ทาโดยตรงบริเวณที่ได้รับผลกระทบผิวแห้ง หรือผสมกับน้ำมันมะพร้าวเพื่อบรรเทาอาการ Pain Relief ช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ และข้อเมื่อทาระหว่างการนวด การบรรเทาอาการปวดระหว่างการผ่าตัด การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการใช้ลาเวนเดอร์ระหว่างการผ่าตัดช่วยลดระดับความเจ็บปวดได้

Carpal Tunnel Syndrome ผลการศึกษาในปี 2017 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Hand Therapy พบว่าลาเวนเดอร์ช่วยลดอาการปวดข้อมือได้เมื่อทาเฉพาะที่ น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ผสมผสานกับน้ำมันกานพลู และโรสแมรี่ได้เป็นอย่างดี บางคนมีความไวต่อลาเวนเดอร์เมื่อทาเฉพาะที่ เนื่องจากลาเวนเดอร์อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ น้ำมันโจโจบา เป็นสารคล้ายขี้ผึ้งที่ได้จากเมล็ดพืชยืนต้นทนแล้งที่มีชื่อเดียวกัน

โจโจบามีถิ่นกำเนิดในสหรัฐอเมริกาตะวันตกเฉียงใต้ และเม็กซิโกตอนเหนือ น้ำมันของพืชชนิดนี้ไม่ได้สูญเสียความนิยมมาหลายศตวรรษแล้ว ตามเนื้อผ้าโจโจ้บาออยล์ใช้รักษาบาดแผลและรอยถลอก คุณยังสามารถใช้ในดิฟฟิวเซอร์ หรือผสมกับน้ำมันหอมระเหยอื่นๆ เพื่อสร้างกลิ่นหอมพิเศษที่ผ่อนคลาย น้ำมันโจโจบามักถูกทาลงบนผิวโดยตรง โจโจบามีชื่อเสียงในด้านคุณสมบัติดังต่อไปนี้ ให้ความชุ่มชื้น

ฟื้นฟู การรักษาบาดแผล ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย สิว บรรเทาอาการระคายเคือง โดยเฉพาะกับการถูกแดดเผา เข้ากันได้ดีกับน้ำมันจากยูคาลิปตัสมิ้นต์ไทม์โรสแมรี่และลาเวนเดอร์ ใบชา น้ำมันทีทรีได้มาจากใบของต้นชาเมลาลูก้า ต้นชาเติบโตส่วนใหญ่ในออสเตรเลีย ชาวอะบอริจินใช้เป็นยามาหลายร้อยปีแล้ว บางคนอธิบายว่ากลิ่นของต้นชาเป็นการเยียวยาและสดชื่น

บ้างก็ว่าคล้ายกลิ่นการบูร ตามตำนานเล่าว่า กัปตันเจมส์ คุก กะลาสีชาวอังกฤษให้ชื่อพืชชนิดนี้ และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแต่อย่างใด ต้นชามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ต้านเชื้อรา การศึกษาพบว่าน้ำมันทีทรีมีคุณสมบัติต้านเชื้อรา มักจะแนะนำน้ำมันทีทรีให้ผู้ป่วยรักษาเชื้อราที่เล็บผิวเผิน ได้แนะนำให้ใช้น้ำมันทีทรีกับเล็บของฉันวันละครั้งหรือสองครั้งและเห็นผลดีเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้กับผิวหนัง เพื่อเสริมการรักษาเกลื้อนเท้าได้ ฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย การศึกษาในหนูในปี 2560 พบว่าการสูดดมน้ำมันทีทรี อาจมีประโยชน์ในการรักษาโรคปอดบวม จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะใช้น้ำมัน เพื่อจุดประสงค์ที่คล้ายคลึงกันในมนุษย์ ผลการศึกษาในปี 2560 ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี พบว่าน้ำยาบ้วนปากด้วยน้ำมันทีทรีออยล์มีประโยชน์ต่อการอักเสบ

อันเนื่องมาจากโรคเหงือกอักเสบ สมานแผล เมื่อใช้ภายนอกจะช่วยป้องกันการติดเชื้อของแผล ช่วยควบคุมรังแค เมื่อทาลงบนหนังศีรษะ ช่วยลดการหลุดร่วง น้ำมันทีทรีไม่ควรรับประทาน มีความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียง เช่น ความสับสนและสูญเสียการควบคุมกล้ามเนื้อ เมื่อทาภายนอก บางคนรู้สึกไวต่อน้ำมันหอมระเหยนี้ น้ำมันที ทรีเข้ากันได้ดีกับน้ำมันลาเวนเดอร์และน้ำมันไม้หอมเมอร์

สะระแหน่ เป็นพืชสมุนไพรที่รู้จักกันดีซึ่งใช้ทำน้ำมันหอมระเหย สะระแหน่เป็นลูกผสมของน้ำสะระแหน่และสะระแหน่ มีกลิ่นหอมสดชื่นและมีส่วนผสมหลักคือเมนทอลไม่นานมานี้ เปปเปอร์มินต์ถูกใช้เป็นเครื่องปรุงในหมากฝรั่ง และยังให้คุณค่ากับประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ขอบเขตของสะระแหน่ อาการลำไส้แปรปรวน IBS ปวดหัวโดยเฉพาะอาการปวดหัวตึงเครียด

การติดเชื้อที่เล็บ เมื่อทาเฉพาะที่สามารถช่วยในการติดเชื้อราได้ การติดเชื้อที่ผิวหนัง การศึกษาในปี 2555 แสดงให้เห็นประสิทธิผลของสะระแหน่ในการรักษาโรคผิวหนัง การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน อาการคันระหว่างตั้งครรภ์ เมื่อใช้ทาเฉพาะที่ สะระแหน่ได้รับการแสดงเพื่อช่วยลดอาการคันที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ตามการวิจัย หลีกเลี่ยงการกลืนกิน

กลาก เมื่อทาเฉพาะที่ช่วยลดการระคายเคืองผิวหนัง การเจริญเติบโตของเส้นผม ผลการศึกษาปี 2014 ที่ตีพิมพ์ในการวิจัยทางพิษวิทยา แสดงให้เห็นว่าเมื่อใช้ทาเฉพาะที่ สะระแหน่สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ เปปเปอร์มินต์ผสมผสานกับน้ำมันลาเวนเดอร์โรสแมรี่ และยูคาลิปตัสได้เป็นอย่างดี ตะไคร้ แม้จะมีชื่อคล้ายกัน แต่ น้ำมันหอมระเหย ตะไคร้ และน้ำมันหอมระเหยมะนาวก็มาจากพืชสองชนิดที่แตกต่างกัน

น้ำมันตะไคร้ทำมาจากต้นฉิมโบโปกอนยืนต้น น้ำมันตะไคร้สามารถรับประทาน นำมาทาผิวหนัง หรือใช้ในเครื่องทำไอระเหย น้ำมันนี้มักใช้สำหรับแต่งกลิ่นรส สารออกฤทธิ์ในน้ำมันตะไคร้คือลิโมนีน คุณสมบัติที่มีประโยชน์ของตะไคร้ สารไล่แมลงจากธรรมชาติ คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ คุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย สารต้านการอักเสบสำหรับโรคผิวหนัง การกระทำที่สงบเงียบสำหรับความวิตกกังวล

แก้รังแค บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อเมื่อทาเฉพาะที่ ลดการอักเสบและปวดในข้ออักเสบรูมาตอยด์ ยูคาลิปตัส เป็นพืชสกุลที่มีพืชมากกว่า 700 สายพันธุ์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นป่าดิบชื้น พืชที่ปกคลุมไปด้วยต่อมไขมัน ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย ซึ่งชาวพื้นเมืองใช้ยูคาลิปตัสเป็นยามาเกือบพันปี มักเติมยูคาลิปตัสลงในน้ำยาบ้วนปาก ยาสีฟัน และยาแก้ไอ น้ำมันที่ได้จากใบยูคาลิปตัสมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ

และฆ่าเชื้อ ใบยูคาลิปตัสหรือน้ำมัน อาจเป็นพิษได้หากบริโภคมากเกินไป อย่างไรก็ตาม สำหรับโคอาล่าและพอสซัม ใบยูคาลิปตัสไม่เป็นอันตรายเมื่อรับประทาน และสามารถใช้เป็นอาหารหลักได้ พยายามอย่าใช้น้ำมันหอมระเหยนี้ภายใน คุณสมบัติที่มีประโยชน์ของน้ำมันยูคาลิปตัส บรรเทาอาการในการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน การสูดดมสารละลายสมุนไพรที่มียูคาลิปตัสช่วยลดอาการติดเชื้อตามการศึกษา

คุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย การศึกษาในปี 2012 พบว่าเมื่อใช้ทาเฉพาะที่ ยูคัลพิทอลช่วยปกป้องผิวจากการติดเชื้อแบคทีเรีย คุณสมบัติต้านเชื้อรา เมื่อใช้ทาเฉพาะที่ ยูคาลิปตัสสามารถทำลายเชื้อราได้ ใช้เป็นยาดับกลิ่นธรรมชาติ ทาลงบนผิวใต้วงแขน ยูคาลิปตัสเข้ากันได้ดีกับ น้ำมันลาเวนเดอร์และมะนาว น้ำมันหอมระเหยส้ม เป็นผลไม้ตระกูลส้มที่พบมากที่สุดชนิดหนึ่ง

น้ำมันหอมระเหยส้มเป็นที่นิยมไม่น้อย ออเรนจ์เป็นลูกผสมระหว่างผลไม้รสเปรี้ยวอีกสองผล ส้มเขียวหวานและส้มโอโบราณ ถือเป็นแหล่งกำเนิดของส้ม การกล่าวถึงครั้งแรกในวรรณคดีจีนโบราณมีอายุย้อนไปถึง 314 ปีก่อนคริสตกาล เป็นที่เชื่อกันว่า ชาวสเปนนำส้มไปยังอเมริกาเหนือ และอาจปลูกต้นไม้ต้นแรกบนเกาะฮิสปานิโอลา ปัจจุบันมีเฮติและสาธารณรัฐโดมินิกัน ส้มกลายเป็นที่นิยมในหมู่ลูกเรือ

 

 

 

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ : ไข้ อาการและการวินิจฉัยโรคไข้อีดำอีแดงโรคในวัยเด็ก

นานาสาระ ล่าสุด